การผลิตมันฝรั่งทอดกรอบที่น่าทึ่ง
มันฝรั่งทอดกรอบ เป็นขนมประเภทหนึ่งที่ทุกคนชื่นชอบ และสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป
แล้วเคยสงสัยกันไหมว่า มันฝรั่งทอดกรอบเหล่านี้ ถูกผลิตขึ้นมาได้อย่างไร UTZ มันฝรั่งทอดกรอบยี่ห้อหนึ่งซึ่งมีชื่อเสียงมากในอเมริกา มีกระบวนการผลิตที่พิถีพิถันเพื่อให้มันฝรั่งที่ทอดออกมานั้น มีรูปร่างสวยงามน่ารับประทาน และอร่อยถูกปากผู้บริโภค
เริ่มแรก มันฝรั่งที่ได้มาต้องคัดมาเป็นพิเศษที่หาไม่ได้จากร้านชำทั่วไป
ซึ่งมันฝรั่งทั่วไปจะมีรสชาติที่หวานมาก ถ้าเอามาทอดจะทำให้ได้แผ่นมันฝรั่งที่มีสีคล้ำมา
เมื่อได้มันฝรั่งตามที่ต้องการแล้ว ก็จะเก็บไว้ในห้องขนาดใหญ่ ซึ่งจะเก็บไว้ตลอดช่วงฤดูหนาว เพื่อไม่ให้มันงอก หดตัว หรือแห้ง โดยจะเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 67 องศา ความชื้นที่ 85 องศาคงที
เมื่อได้มันฝรั่งตามที่ต้องการแล้ว ก็จะเก็บไว้ในห้องขนาดใหญ่ ซึ่งจะเก็บไว้ตลอดช่วงฤดูหนาว เพื่อไม่ให้มันงอก หดตัว หรือแห้ง โดยจะเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 67 องศา ความชื้นที่ 85 องศาคงที
หากอุณหภูมิและความชื้นผิดพลาด ก็อาจจะไม่ได้มันฝรั่งทอดกรอบที่สมบูรณ์แบบตามที่ต้องการ
พอถึงฤดูใบไม้ผลิ ก็จะเริ่มเร่งอุณหภูมิห้อง เพื่อนำมันฝรั่งที่เก็บนั้นมาใช้
จากนั้นก็เข้าสู่กรรมวิธีการทำมันฝรั่งทอด
เริ่มด้วยเครื่องคัดแยกขนาด จะแยกขนาดมันฝรั่งใหญ่ ออกจากมันฝรั่งเล็ก
ซึ่งพอถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้ว มันฝรั่งทอดกรอบชื้นใหญ่ ก็จะถูกบรรจุในถุงใหญ่
ส่วนมันฝรั่งทอดกรอบชิ้นเล็ก ก็จะถูกบรรจุในถุงเล็ก
ต่อมา ก็จะเป็นการล้างมันฝรั่งและส่งไปยังเครื่องปอก ซึ่งจะมีลักษณะเป็นถัง แกนในของถังจะหยาบเหมือนกระดาษทราย พอถังหมุน มันฝรั่งก็จะกลิ้ง และจะได้รับการปอกเปลือกจนเกลี้ยง
แต่ถ้าอยากให้มันฝรั่งเป็นแผ่นหยัก ต้องใช้ใบมีดแบบประเภทที่มีรอยหยัก
ถังจะต้องจ่ายน้ำล้างให้เหมาะกับจำนวนแป้งเพื่อที่จะได้สีทองตามต้องการ
จากนั้นมันก็จะถูกส่งออกมา คนงานจะตรวจเช็คอีกครั้ง หากคนงานพบจุดดำบนฝรั่ง ก็จะทำการเฉือนมันออก หากมันฝรั่งมีขนาดใหญ่ไป ก็จะผ่าแบ่งครึ่ง
มันฝรั่งที่หั่นแล้ว จะถูกเทลงในเครื่องเฉือนให้เป็นแผ่นบาง
เครื่องเฉือนจะมีใบมีดสแตนเลส 8 ใบ ซึ่งจะเป็นแผ่นเรียบ
เครื่องเฉือนจะมีใบมีดสแตนเลส 8 ใบ ซึ่งจะเป็นแผ่นเรียบ
แต่ถ้าอยากให้มันฝรั่งเป็นแผ่นหยัก ต้องใช้ใบมีดแบบประเภทที่มีรอยหยัก
หลังจากเฉือนแล้ว แผ่นมันฝรั่งจะถูกส่งมายังถังล้าง เพื่อที่จะล้างเอาแป้งออก
แป้งนั้นทำให้ผิวของมันฝรั่งมีลาย ถ้ามีแป้งมาก แผ่นมันฝรั่งจะมีสีน้ำตาลมาก จึงใช้ผลิตแผ่นกรอบ
ถ้าแป้งน้อย แผ่นจะเบา ใช้ผลิตแผ่นทองแบบดั้งเดิม
ถังจะต้องจ่ายน้ำล้างให้เหมาะกับจำนวนแป้งเพื่อที่จะได้สีทองตามต้องการ
ขั้นตอนการทอดมันฝรั่งทอดกรอบ
การทอด จะใช้น้ำมันเมล็ดฝ้าย โดยใช้เวลาทอด 2 นาทีครึ่ง อุณหภูมิที่ 360 องศาฟาเรนไฮท์
การผลิตตั้งแต่ต้นจนถึงขั้นตอนสุดท้าย จะใช้เวลาเพียง 30 นาที
และนี่เป็นกระบวนการผลิตมันฝรั่งทอดกรอบแสนอร่อยของ UTZ ซึ่งครองใจคนอเมริกามาแล้ว 85 ปี ตั้งแต่การคัดมันฝรั่งจนถึงขั้นตอนบรรจุถุง พวกเขาใส่ใจทุกรายละเอียด ยี่ห้ออื่นเองก็อาจใช้กระบวนการผลิตใกล้เคียงกัน
การทอด จะต้องให้น้ำมันซึมเข้าไปในแผ่นมันฝรั่ง เพื่อแทนที่โมเลกุลของน้ำ
จากนั้นก็จะโรยเกลือป่นเพื่อปรุงรส
เมื่อมันเย็นลงแล้วก็จะทำการคัดขนาดแผ่นก่อนบรรจุลงถุงขนาดต่างๆกัน
ในส่วนรสพิเศษอื่นๆ อย่างเช่น บาร์บิคิว ซาวน์ครีม หัวหอม
จะต้องเพิ่มอีกขั้นตอนหนึ่งคือ เพิ่มเครื่องเทศก่อนจะบรรจุลงถุง
จะต้องเพิ่มอีกขั้นตอนหนึ่งคือ เพิ่มเครื่องเทศก่อนจะบรรจุลงถุง
การผลิตตั้งแต่ต้นจนถึงขั้นตอนสุดท้าย จะใช้เวลาเพียง 30 นาที
และนี่เป็นกระบวนการผลิตมันฝรั่งทอดกรอบแสนอร่อยของ UTZ ซึ่งครองใจคนอเมริกามาแล้ว 85 ปี ตั้งแต่การคัดมันฝรั่งจนถึงขั้นตอนบรรจุถุง พวกเขาใส่ใจทุกรายละเอียด ยี่ห้ออื่นเองก็อาจใช้กระบวนการผลิตใกล้เคียงกัน
ไม่มีความคิดเห็น: