การผลิตเนยถั่วแสนอร่อย
หากเราทานขนมปัง
เพื่อความอร่อยมากขึ้น เราจึงต้องมีอะไรบางอย่างที่เพิ่มรสชาติให้กับขนมปัง
เช่นแยม นมข้น สังขยา เนย หรือเนยถั่ว
เนยถั่วเป็นเนยชนิดหนึ่ง
ด้วยที่มันมีรสชาติที่หวานกับเค็ม กลมกล่อมลงตัว
ทำให้มันเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไป ทุกเพศทุกวัย
แล้วกว่าจะได้เนยถั่วที่แสนอร่อยออกมานั้น
มันต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้าง
สกิปปี้
เนยถั่วยี่ห้อหนึ่ง ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก มีกรรมวิธีที่พิถีพิถันในการผลิตถั่วเพื่อให้รสชาติออกมาถูกปากผู้คนทุกเพศทุกวัย
ถั่วที่ใช้จะเป็นถั่วลิสง
นาจากเท็กซัส อัลบามา ฟลอลิดา โอกลาโฮมา
หลังจากปลุกถั่วได้
4 เดือน ถั่วก็จะโตพร้อมที่จะเก็บเกี่ยวได้
ชาวไร่จะเก็บเกี่ยวถั่วในช่วงฤดูใบไม้ร่วง
แล้วจะเก็บถั่วเหล่านนี้เข้าโรงกะเทาะเปลือก
โรงสีพวกนี้จะอบถั่วให้แห้งในระดับความชื้นต่ำ
โรงสีนั้นมีหน้าที่กะเทาะเปลือกถั่วออกก่อน
จากนั้นจึงจะส่งมอบโรงงานด้วยรถราง
สกีปปี้จะมีรถรางเป็นของตัวเอง
เรียกว่า สเปอร์ ซึ่งรถแต่ละคันจะบรรทุกได้ถึง 190,000 ปอนด์
ขั้นแรก
เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบ ทดสอบถั่วที่รับมาใหม่
พวกเขาจะเก็บตัวอย่างส่งไปยังห้องปฏิบัติการ เพื่อตรวจสอบความชิ้น โปรตีนตามที่กำหนด
เมื่อตรวจสอบผ่านแล้ว
ก็จะถ่ายถั่วออกจากรถ โดยใช้ท่อดูด “ฮอฟแมน” โดยสูบถั่วจากรถที่บรรทุก
มายังถังคู่สำหรับรับถั่ว
จากถังคู่จะส่งต่อไปยัง 1 ใน 12 ถังไซโล ความจุ 200,000 ปอนด์ไซโลแต่ละอันจะแยกถั่ว
ที่มีระดับน้ำมันต่างกัน และรสชาติต่างกันด้วย
ถั่วหลากชนิดจะถูกนำมารวมกัน ส่งมาตามสายพานลำเลียงระบบสั่น ซึ่งจะช่วยกำจัดฝุ่น
เศษหินเล็กๆ และเปลือกถั่วที่ติดมาไปในตัว
ถั่วลิสงจะถูกนำมาใส่ในเครื่องคั่ว
ความร้อนจะขับน้ำมันและความชื้นออกจากถั่ว
ในขณะที่ขับน้ำมันออกมา
มันจะทำให้ผิวถั่วเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง แต่ถ้าหากคั่วนานเกินไป
ถั่วจะมีสีน้ำตาลเข้ม
และความร้อนจะทำให้ถั่วเปราะและแตกครึ่ง
จากนั้นก็ส่งต่อเครื่องคัดแยก
จะใช้แสงอินฟาเรด และกล้องจับสี ตรวจจับสิ่งผิดปกติ
ถั่วลิสงดีจะถูกคัดเข้ากระบวนการผลิตต่อไป
ถั่วลิสงที่ไม่ได้คุณภาพก็จะถูกคัดออก
หลังจากคัดแยกแล้ว
ถั่วลิสงก็จะถูกนำมาบท 2 ขั้นตอน เครื่องบดแรกจะบดให้เป็นถั่วกวน
จากนั้นก็เข้าสู่เครื่องกวน ผสม ทำให้ถั่วข้น แล้วเติมส่วนผสมอื่นๆ เช่นเกลือ น้ำตาล
น้ำมันถั่ว และสารช่วยให้อยู่ตัว
เมื่อเพิ่มสารช่วยให้อยู่ตัวเข้าไป
ผลิตภัณฑ์จะอยู่ตัว ส่วนผสมจะหนา
จากนั้นก็จะนำมาสู่เครื่องจักรที่จะขับเนยถั่วออกมาให้ละเอียด
ซึ่งเครื่องจักตัวนี้จะมีวงแหวนสองตัว ตัวหนึ่งที่อยู่กับที่ มันจะมีฟัน 200
ซี่ที่ทำให้เนยถั่วไหลออกมาได้
วงแหวนอีกตัวหนึ่งจะหมุนช่วยขับเนยถั่วออกมาตามร่องฟันของวงแหวนนอก
การขับเนยถั่วออกมานี้จะทำให้เนื้อเนยถั่วมีความละเอียดมากขึ้น
แต่กระบวนการนี้จะทำให้เกิดฟองอากาศ
จึงต้องส่งเนยถั่วมาที่เครื่องสูบที่ติดกับหัวดูดกาน้ำ
มันจะช่วยดูดอากาสจากเนยถั่วออกไป และจะทำให้เนยเย็นตัวลง
ขั้นตอนสุดท้ายก็จะเป็นการบรรจุ
เนยถั่วจะถูกบรรจุลงในขวด
ลำเลียงส่งไปยังสายพานสั่นเพื่อช่วยขจัดอากาศที่จะเหลืออยู่ในขวด
ต่อมาก็จะปิดฝา
ปิดผนึกรับรองสินค้า เมื่อเสร็จแล้ว จะถูกพักไว้ 1 วันก่อนขนส่ง เพื่อให้สินค้าสม่ำเสมอคงที่
และนี่ก็คือขั้นตอนการผลิตเนยถั่วยี่ห้อสกิปปี้ที่แสนอร่อย
ถูกปากผู้คนทุกเพศทุกวัย
เนื้อหาข้อมูลจากสารคดี
มหัศจรรย์อุตสาหกรรมอาหาร
สามารถเข้าชมรายการเต็มๆได้ที่
God Gong
ไม่มีความคิดเห็น: