ads

การผลิตเนยถั่วแสนอร่อย





หากเราทานขนมปัง เพื่อความอร่อยมากขึ้น เราจึงต้องมีอะไรบางอย่างที่เพิ่มรสชาติให้กับขนมปัง เช่นแยม นมข้น สังขยา เนย หรือเนยถั่ว
เนยถั่วเป็นเนยชนิดหนึ่ง ด้วยที่มันมีรสชาติที่หวานกับเค็ม กลมกล่อมลงตัว ทำให้มันเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไป ทุกเพศทุกวัย
แล้วกว่าจะได้เนยถั่วที่แสนอร่อยออกมานั้น มันต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้าง




สกิปปี้ เนยถั่วยี่ห้อหนึ่ง ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก มีกรรมวิธีที่พิถีพิถันในการผลิตถั่วเพื่อให้รสชาติออกมาถูกปากผู้คนทุกเพศทุกวัย
ถั่วที่ใช้จะเป็นถั่วลิสง นาจากเท็กซัส อัลบามา ฟลอลิดา โอกลาโฮมา 


หลังจากปลุกถั่วได้ 4 เดือน ถั่วก็จะโตพร้อมที่จะเก็บเกี่ยวได้ ชาวไร่จะเก็บเกี่ยวถั่วในช่วงฤดูใบไม้ร่วง แล้วจะเก็บถั่วเหล่านนี้เข้าโรงกะเทาะเปลือก โรงสีพวกนี้จะอบถั่วให้แห้งในระดับความชื้นต่ำ
โรงสีนั้นมีหน้าที่กะเทาะเปลือกถั่วออกก่อน จากนั้นจึงจะส่งมอบโรงงานด้วยรถราง
 

สกีปปี้จะมีรถรางเป็นของตัวเอง เรียกว่า สเปอร์ ซึ่งรถแต่ละคันจะบรรทุกได้ถึง 190,000 ปอนด์



ขั้นแรก เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบ ทดสอบถั่วที่รับมาใหม่
พวกเขาจะเก็บตัวอย่างส่งไปยังห้องปฏิบัติการ  เพื่อตรวจสอบความชิ้น โปรตีนตามที่กำหนด 

เมื่อตรวจสอบผ่านแล้ว ก็จะถ่ายถั่วออกจากรถ โดยใช้ท่อดูด ฮอฟแมน โดยสูบถั่วจากรถที่บรรทุก มายังถังคู่สำหรับรับถั่ว
 




จากถังคู่จะส่งต่อไปยัง 1 ใน 12 ถังไซโล ความจุ 200,000 ปอนด์ไซโลแต่ละอันจะแยกถั่ว ที่มีระดับน้ำมันต่างกัน และรสชาติต่างกันด้วย 


ถั่วหลากชนิดจะถูกนำมารวมกัน ส่งมาตามสายพานลำเลียงระบบสั่น ซึ่งจะช่วยกำจัดฝุ่น เศษหินเล็กๆ และเปลือกถั่วที่ติดมาไปในตัว 




ถั่วลิสงจะถูกนำมาใส่ในเครื่องคั่ว ความร้อนจะขับน้ำมันและความชื้นออกจากถั่ว
ในขณะที่ขับน้ำมันออกมา มันจะทำให้ผิวถั่วเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทอง แต่ถ้าหากคั่วนานเกินไป ถั่วจะมีสีน้ำตาลเข้ม
และความร้อนจะทำให้ถั่วเปราะและแตกครึ่ง 



จากนั้นก็ส่งต่อเครื่องคัดแยก จะใช้แสงอินฟาเรด และกล้องจับสี ตรวจจับสิ่งผิดปกติ ถั่วลิสงดีจะถูกคัดเข้ากระบวนการผลิตต่อไป  ถั่วลิสงที่ไม่ได้คุณภาพก็จะถูกคัดออก   

 

หลังจากคัดแยกแล้ว ถั่วลิสงก็จะถูกนำมาบท 2 ขั้นตอน เครื่องบดแรกจะบดให้เป็นถั่วกวน จากนั้นก็เข้าสู่เครื่องกวน ผสม ทำให้ถั่วข้น  แล้วเติมส่วนผสมอื่นๆ เช่นเกลือ น้ำตาล น้ำมันถั่ว และสารช่วยให้อยู่ตัว 




เมื่อเพิ่มสารช่วยให้อยู่ตัวเข้าไป ผลิตภัณฑ์จะอยู่ตัว ส่วนผสมจะหนา จากนั้นก็จะนำมาสู่เครื่องจักรที่จะขับเนยถั่วออกมาให้ละเอียด ซึ่งเครื่องจักตัวนี้จะมีวงแหวนสองตัว ตัวหนึ่งที่อยู่กับที่ มันจะมีฟัน 200 ซี่ที่ทำให้เนยถั่วไหลออกมาได้ วงแหวนอีกตัวหนึ่งจะหมุนช่วยขับเนยถั่วออกมาตามร่องฟันของวงแหวนนอก  







การขับเนยถั่วออกมานี้จะทำให้เนื้อเนยถั่วมีความละเอียดมากขึ้น แต่กระบวนการนี้จะทำให้เกิดฟองอากาศ จึงต้องส่งเนยถั่วมาที่เครื่องสูบที่ติดกับหัวดูดกาน้ำ มันจะช่วยดูดอากาสจากเนยถั่วออกไป และจะทำให้เนยเย็นตัวลง 




ขั้นตอนสุดท้ายก็จะเป็นการบรรจุ เนยถั่วจะถูกบรรจุลงในขวด ลำเลียงส่งไปยังสายพานสั่นเพื่อช่วยขจัดอากาศที่จะเหลืออยู่ในขวด
ต่อมาก็จะปิดฝา ปิดผนึกรับรองสินค้า เมื่อเสร็จแล้ว จะถูกพักไว้ 1 วันก่อนขนส่ง เพื่อให้สินค้าสม่ำเสมอคงที่




และนี่ก็คือขั้นตอนการผลิตเนยถั่วยี่ห้อสกิปปี้ที่แสนอร่อย ถูกปากผู้คนทุกเพศทุกวัย

เนื้อหาข้อมูลจากสารคดี มหัศจรรย์อุตสาหกรรมอาหาร
สามารถเข้าชมรายการเต็มๆได้ที่ God Gong






ไม่มีความคิดเห็น:

Labels Max-Results No.

ads
ขับเคลื่อนโดย Blogger.